Đi du lịch Hải Tiến đừng quên ghé thăm đền thờ Tô Hiến Thành

Biển Hải Tiến là một trong những biển của Thanh Hóa được nhiều du khách lựa chọn trong chuyến đi du lịch của mình. Đến với biển Hải Tiến du khách không chỉ được tắm biển, được ngắm bình minh mọc mà du khách còn được trải nghiệm các dịch vụ tuyệt vời cũng như các môn thể thao đầy thú vị như: nhảy dù, đi thuyền…

Đi thuyền trên biển Hải Tiến
Đi thuyền trên biển Hải Tiến

Một điều thuận lợi ở đây là đến với biển Hải Tiến du khách còn có thể đi thăm các địa điểm gần kề, trong đó có đền thờ Tô Hiến Thành.

Đền Tô Hiến Thành hay còn có tên gọi khác là đền Đệ Nhị hay đền Trung. Ngôi đền được xếp hạng di tích quốc gia. Đến với ngôi đền này bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên. Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng và người ta rất hay đến đây để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an…

Khi du khách muốn đến đền Tô Hiến Thành thì đi đường Nguyễn Du lên núi, qua một khúc cua thì rẽ phải 100m là tới nơi. Không gian nơi đây rất rộng rãi, thoáng đãng cùng với những cây cổ thụ hàng trăm năm đem đến cho du khách một cảm giác vô cùng yên bình.

Đền thờ Tô Hiến Thành, làng cổ Hoàng Bột.
Đền thờ Tô Hiến Thành, làng cổ Hoàng Bột.

Đền thờ Tô Hiến Thành có 3 cung: Bái đường, Trung đường, Hậu cung. Trong đó, Bái đường là nơi để tổ chức tế lễ các ngày hội, Trung đường là nơi đặt khám, làm việc, xét xử việc công của Tô Hiến Thành, Hậu cung được xây dựng cuốn vòm với ánh sáng mờ ảo, những khe hút gió tạo không gian, không khí hết sức thiêng liêng.

Lễ hội truyền thống của đền Tô Hiến Thành được tổ chức vào ngày mồng 6 và mồng 7 tháng hai âm lịch hàng năm. Bên cạnh những nghi thức tế lễ, rước kiệu là phần hội vui tươi náo nhiệt với các trò như: thổi cơm thi, gói bánh  chưng, đi cầu khỉ … đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham gia.

Lễ hội được tổ chức tại đền Tô Hiến Thành
Lễ hội được tổ chức tại đền Tô Hiến Thành

Điều cần chú ý là khi du khách đến thăm đền cũng nên ăn mặc lịch sự, tránh gây ầm ĩ hay chỉ trỏ nhé.

Du khách khi đi du lịch biển Hải Tiến nhớ ghé thăm đền Tô Hiến Thành nhé, đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm để bạn nhớ đến vùng đất Thanh Hóa đấy.

Các bài viết liên quan: Đi du lịch biển Hải Tiến không nên bỏ lỡ các địa điểm nào