Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa – Món ngon khó cưỡng lại

Nếu ai đã từng đến du lịch biển Hải Tiến, Hoàng Hóa, Thanh Hóa chắc hẳn sẽ không thể nào quên được cảm giác tuyệt vời khia vào ngày hè nắng nóng, ngồi trên bãi biển nhâm nhi món nem chua Thanh Hóa với cốc bia tươi. Nem chua nơi đây là loại đặc sản hấp dẫn đến nỗi mà ai xuôi Bắc ngược Nam nếu có dịp ghé qua đất Thanh Hóa ít nhiều đều mua nem về ăn và làm quà cho người thân.

Ở xứ Thanh, nem chua không chỉ là món ngon thông thường trên bàn nhậu mà còn là thứ thường xuyên xuất hiện mỗi dịp lễ tết. Mâm cơm ngày tết bên cạnh bánh trưng, giò lụa, gà luộc… phải có thêm 1 – 2 chục nem bày bên cạnh.

Hiện nay thì đi đâu người ta cũng dễ dàng mua được nem chua Thanh Hóa nhưng chỉ là loại nem làm theo cách làm của nem Thanh Hóa. Nem xứ Thanh chuẩn phải làm đúng cách bởi bàn tay khéo léo của người đất Thanh.

nem chua Thanh Hóa

Tìm hiểu thêm về du lịch Thanh Hóa tại đây.

Nguyên liệu chính làm nem là thịt nạc ngon bỏ hết gân xay nhuyễn, bì lợn đã cạo hết mỡ thái chỉ nhỏ. Ngày xưa không có máy xay thì người làm nem phải giã thịt bằng tay, thịt được giã tay thường dính hơn ngon hơn hiện nay rất ít nơi làm cách này mà hầu hết dùng máy xay. Thịt xay trộn với thính, mì chính, đường, muối hoặc nước mắm để lên men sau đó cho bì lợn đã thái vào trộn cùng.

Sau khi trộn thịt với gia vị và bì lợn thành một hỗn hợp đồng nhất thì người làm nem sẽ lặn miếng thịt thật khéo léo, lấy lá ổi hoặc lá đinh lăng, tỏi, ớt tươi thái lát đặt lên rồi gói nem lại thành hình ngón tay bằng lá chuối, gói rất nhiều lớp lá chuối rồi lấy lạt đã chẻ hoặc dây nịt cao su buộc lại. Sở dĩ nem được gói kĩ như vậy để đảm bảo nem có môi trường để tự ủ chín. Nem chua Thanh Hóa sau khi hoàn thành có hình thù bắt mắt với những chiếc nem đều tăm tắp xanh ngắt được gói thành từng gói 10 cái.

Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

Nem được làm ra có ngày ăn xác định được người làm nem đoán chính xác nhờ lượng gia vị lên men đã cho vào. Nên khi mua nem bạn cần phải nói ngày định ăn để yêu cầu người bán đưa đúng loại nem.

Để đến du lịch biển Hải Tiến thưởng thức món nem bùi bùi, thơm ngon bạn có thể tham khảo: http://www.dulichbienvietnam.net/tour-du-lich-bien/tour-du-lich-hai-tien-3-ngay-sieu-re-danh-cho-khach-doan/

Exit mobile version